Video giới thiệu

      

 

Sản phẩm nổi bật

Công trình tiêu biểu

Tin tức >> Tin trong nước

Thang máy ở Nhật Bản - Phần 1

 

         Nhật Bản là đất nước có địa hình đồi dốc, 70% diện tích lãnh thổ là núi. Mật độ dân số sống tập trung tại các thành phố như Tokyo,Osaka là rất lớn. Do đó kiến trúc nhà cao tầng là chủ yếu tại các đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho mật độ dân số quá dày đặc. Để phục vụ việc đi lại giữa các tầng trong những cao ốc, người ta phải sử dụng đến thang máy. Điều này đã thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo thang máy của Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và được xếp vào danh sách hàng đầu thế giới.

    Tháp Biểu tượng Yoko-hama ở thành phố Yoko-hama, cao 296 mét, là ngọn tháp cao nhất Nhật Bản. Nếu so với các công trình khác trong nước thì hệ thống thang máy ở đây di chuyển với tốc độ nhanh nhất. Để lên tầng thứ 69 của tòa nhà, thang máy chỉ mất 34 giây. Với tốc độ này thì chỉ cần khoảng 5 phút, thang máy có thể đưa chúng ta đến đỉnh núi Phú Sĩ – ngọn núi nổi tiếng của nước Nhật cao 3.776 mét. Tốc độ của thang máy ở Tháp Biểu tượng Yoko-hama tương đương với vận tốc 750 m/phút hay 45 km/h. 

 

 

 

 

 

 Thang máy ở Tháp Biểu tượng Yoko-hama có tốc độ di chuyển nhanh nhất

Không chỉ chú trọng đến yếu tố tốc độ, các nhà chế tạo thang máy của Nhật Bản còn tập trung vào tính năng vận hành êm ái của sản phẩm. Vì vậy, bên cạnh sự nổi tiếng về vận tốc, thang máy của Nhật Bản còn được xem là siêu êm.

 

Ngoài các yếu tố về vận tốc và độ êm, thang máy của Nhật Bản còn nổi tiếng ở một số tính năng đặc biệt khác. Tòa nhà có tên gọi Đồi Roppongi, cao 238 mét, tọa lạc ở thủ đô Tokyo là nơi sinh sống và làm việc của 20.000 người. Kiến trúc này là một trong những công trình phức hợp đa năng lớn nhất nước Nhật. Bên cạnh hệ thống thang máy thông thường, tòa nhà còn được lắp đặt loại thang máy cải tiến cho phép nó phục vụ hành khách ở 2 tầng chẵn và lẻ cùng một lúc. Khi dùng loại thang máy này, nếu vào thang máy ở tầng lẻ, người sử dụng không thể bấm số tầng chẵn và ngược lại.

Thật ra, đây là loại thang máy 2 tầng vận hành trên cùng một hệ thống dây cáp. Sự phối hợp này rất hữu ích vì mỗi lần vận hành, thang máy có thể vận chuyển tối đa 44 người. Không chỉ có lợi về số lượng hành khách vận chuyển cùng một lúc mà hệ thống thang máy 2 tầng còn có ưu điểm khác. Đối với những tòa nhà chọc trời, việc tiết kiệm không gian rất quan trọng. Do đó, thang máy phục vụ 2 tầng cùng lúc giúp giảm đáng kể diện tích lắp đặt số buồng thang máy thông thường.

 

Ngành công nghiệp chế tạo thang máy của Nhật cũng quan tâm đến loại buồng thang máy lớn đáp ứng nhu cầu vận chuyển đông người. Tại một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo, người ta đã lắp đặt loại thang máy này. Thang máy dùng để đưa các em học sinh lên phòng tập thể dục. Buồng thang máy có sức chứa đến 40 em học sinh.

 

Thang máy là phương tiện vận chuyển mang tính công cộng nên không thể tránh khỏi trường hợp quá tải khi nhiều người có nhu cầu sử dụng cùng một thời điểm. Để giải quyết vấn đề này, nhà sản xuất đã nghĩ ra loại thang máy thông minh có khả năng xét quyền ưu tiên cho hành khách. Bí mật nằm ở các camare được lắp đặt ở trần hành lang phía trước các buồng thang máy. 

 

Các camera được kết nối với hệ thống máy tính chủ dùng để điều khiển thang máy trong tòa nhà. Máy tính tự động phân tích hình ảnh mà nó nhận được và ra lệnh cho thang máy hoạt động. Trong trường hợp này, thang máy sẽ ưu tiên cho số đông. Tầng nào có nhiều hành khách muốn đến thì thang máy phục vụ tầng đó sẽ mở cửa trước. 

 

Thang máy  được lắp đặt ngoài trời có nhiệm vụ đưa khách du lịch và người hành hương lên ngôi đền Thần đạo nằm trên đỉnh đồi cao 25,7 mét thuộc khu đồi Atago Green Hills ở Tokyo. Theo truyền thống, người Nhật thường đi bộ để lên các ngôi đền trên đỉnh núi nhưng vì ngại tốn sức và muốn tiết kiệm thời gian, nhiều người đã sử dụng thiết bị vận chuyển tự động này.

 

Đường lên đỉnh đồi Atago Green Hills là 86 bậc thang dốc nối tiếp nhau. Ngày xưa, đoạn dốc này là con đường duy nhất lên ngôi đền. Do đó, đền Atago không có đông người lui tới như những ngôi đền khác trong vùng. Cách đây 10 năm, chính quyền địa phương và ban quản lý đền đã quyết định lắp đặt thang máy đưa du khách lên đỉnh đồi, từ đó, lượng khách hành hương đến đền Atago tăng mạnh.

Theo THVL

 

 

 

 

 

Thống kê

Online: 13
Lượt truy cập: 279679
Hôm nay: 185
Trong tháng: 1091

Liên kết quảng cáo

Sản phẩm mới