Video giới thiệu

      

 

Sản phẩm nổi bật

Công trình tiêu biểu

Tin tức >> Tin trong nước

Lắp thang máy để “leo” Ngũ Hành Sơn?

  TP Đà Nẵng quyết định xây dựng thang máy ở danh thắng Ngũ Hành Sơn, trong khi dư luận rất quan ngại!

Ngày 21/5, Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch Đà Nẵng cho hay, hồ sơ thiết kế dự toán công trình xây dựng thang máy ở danh thắng Ngũ Hành Sơn vừa được UBND TP Đà Nẵng chính thức phê duyệt, với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng.

 Theo đó, thang máy sẽ được bố trí ở ngọn Thuỷ Sơn, đưa du khách lên đến sảnh của tháp Xá Lợi (chùa Linh Ứng). Công trình có chiều cao 43m và bề rộng đủ cho 2 cabin hoạt động lên xuống, sức tải 1,35 tấn, với tốc độ 1,75m/s. Lồng thang hình bán nguyệt bao bọc bằng kính trong suốt để du khách vừa lên núi, vừa có thể ngắm nhìn quang cảnh chung quanh. Bên cạnh đó là một cầu thang bộ thoát hiểm.

Phần trụ thang máy và cầu thang bộ được thiết kế xây dựng bằng bêtông cốt thép. Ngoài ra, trên đỉnh hòn Thủy Sơn còn được xây dựng thêm các sàn đạo bằng kết cấu bêtông cốt thép, lát gỗ nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng lãm… của du khách.

Phối cảnh công trình thang máy sẽ được xây dựng tại ngọn Thuỷ Sơn của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn

Theo Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, Thuỷ Sơn là ngọn cao nhất trong 5 ngọn Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ của Ngũ Hành Sơn, nằm trên dải đất hình thuẫn, sườn núi dốc đứng cheo leo. Các chùa chiền và hang động của khu danh thắng này tập trung chủ yếu ở  Thuỷ Sơn. Vì thế mỗi năm có hàng trăm ngàn du khách đến đây tham quan, hành hương, lễ Phật.

Tuy nhiên, để lên được đỉnh ngọn Thủy Sơn, du khách phải leo bộ 124 bậc thang dựng đứng. Do vậy, việc xây dựng thang máy nhằm mục đích phục vụ trẻ em, người già yếu và những người có nhu cầu lên đỉnh núi nhưng không đủ sức leo hơn trăm bậc tam cấp.

Tuy vậy, dư luận vẫn rất băn khoăn trước việc cả khối bêtông, sắt thép sừng sững sẽ “ném” vào vị trí “mặt tiền” của hòn Thủy Sơn, giáp lối vào Động Âm phủ và gần sát cổng B. Theo quy hoạch, diện tích để xây dựng thang máy là 97m2 (quầy bán vé chiếm diện tích 25m2 đất nữa). Như vậy sẽ chiếm một phần không gian rất lớn trước hòn Thủy Sơn, nên không thể tránh khỏi làm phá vỡ cảnh quan tự nhiên của khu danh thắng (được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1990).

Mặt khác, vị trí được lựa chọn để xây dựng thang máy chỉ giúp rút ngắn được 124 bậc cấp lên núi. Nhưng từ đỉnh thang máy, du khách hoặc phải bỏ qua, không tham quan 2 địa điểm hấp dẫn là chùa Linh Ứng và động Tàng Chơn, hoặc phải đi bộ xuống để tham quan 2 địa điểm này rồi leo bậc cấp lên lại để tham quan địa điểm tiếp theo.

Trên thực tế, có rất nhiều địa điểm danh thắng khác có đường lên gập ghềnh, mệt nhọc hơn rất nhiều nhưng khách tham quan vẫn đông nghịt mà không cần phải nhờ tới thang máy. Chưa kể, việc trải qua những gập ghềnh, mệt nhọc đó còn là những trải nghiệm thú vị đối với du khách mà sự tiện nghi không thể đem lại được.

Do vậy, tuy hồ sơ thiết kế dự toán công trình thang máy đã được phê duyệt nhưng vẫn có không ít người đặt câu hỏi: Liệu có thực sự cần thiết phải dựng thang máy, can thiệp vào một di tích lịch sử văn hóa đậm sắc tâm linh như Ngũ Hành Sơn?

Theo Vietnamnet

 

 

 

Thống kê

Online: 12
Lượt truy cập: 278016
Hôm nay: 79
Trong tháng: 1513

Liên kết quảng cáo

Sản phẩm mới